ThS. Vũ Thị Thuận - CT. HĐQT TRAPHACO tham dự Chương trình “Doanh nhân nữ hướng về biển đảo tổ quốc”

02/03/2013 - 13:37

Sáng ngày 2/3/2013 tại Trung tâm ca múa nhạc Âu Cơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu “Tự hào nữ doanh nhân Việt Nam - Mùa xuân và những chặng đường nhìn lại” với chủ đề “Doanh nhân nữ hướng về biển đảo tổ quốc”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - đài truyền hình Việt Nam.

Chương trình tổ chức nhằm kỷ niệm 103 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôn vinh hình ảnh phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, ghi nhận những công lao, đóng góp của các chị trên mọi lĩnh vực, đặc biệt đối với nền kinh tế nước nhà. Không chỉ đảm việc nước, giỏi việc nhà, các nữ doanh nhân còn rất nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, trong đó có nhiều hoạt động hướng về biển đảo quê hương, thể hiện tấm lòng tri ân với các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ vùng trời vùng biển tổ quốc. Doanh nhân nữ Việt Nam đang phấn đấu không ngừng để xứng đáng với 8 chữ vàng bác Hồ trao tặng “anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”.

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Doan - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; ông Nguyễn Đức Kiên - Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Khoa học Công nghệ và Môi trường; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Phạm Thị Hải Chuyền - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI; Thiếu tướng Bùi Sĩ Trinh - Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân; ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI; ông Đoàn Ngọc Bông -Nguyên Phó Chủ tịch VCCI; bà Trần Thị Thủy - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ VN; bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký VCCI, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ VN, cùng đại diện các bộ, ban ngành trung ương và địa phương, hơn 500 nữ doanh nhân tiêu biểu trên cả nước, các chiến sĩ đã và đang đóng quân tại hải đảo xa xôi.

Tôn vinh những tấm gương nhân ái

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cho biết: Hàng năm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam đều tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, với các chủ đề khác nhau nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử và trên các cương vị là những nhà lãnh đạo, các chính trị gia, các chuyên gia y tế, văn hóa và các nhà doanh nghiệp… đã có những đóng góp tích cực và quý báu cho xã hội. Chương trình năm nay với chủ đề “Doanh nhân nữ hướng về biển đảo Tổ quốc” là dịp để VCCI phát động phong trào “Doanh nhân hướng về biển đảo Tổ quốc” - một trách nhiệm xã hội quan trọng, không thể thiếu được của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI trao tặng 1 tỷ đồng cho Thiếu tướng Bùi Sĩ Trinh - đại diện Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân

Hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc 

Tại chương trình, Bà Nguyễn Thị Doan - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã bày tỏ sự vui mừng khi tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và giao lưu “Doanh nhân nữ hướng về Biển Đảo Tổ quốc” do VCCI phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Doan đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các mẹ, các chị em, cùng toàn thể đội ngũ doanh nhân nữ - những người đang nỗ lực hết sức mình vì sự phồn vinh và phát triển của đất nước, đồng thời làm tròn thiên chức người mẹ, người vợ trong các gia đình Việt Nam và ở khắp các châu lục.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết: Ngay khi đất nước vừa giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, đề cao vai trò, vị trí của doanh nhân trong việc chấn hưng đất nước. Ngày 8/9/1945, Bác tiếp giới công thương và hơn một tháng sau, ngày 13/10, Bác đã gửi bức thư kêu gọi sự đóng góp của các doanh nhân Việt Nam để xây dựng nước nhà. Và từ đó, giới doanh nhân đã đóng góp đáng kể vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc cho tới ngày thắng lợi vẻ vang. Trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm, có nhiều chủ trương chính sách để phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vì muốn thực hiện được mục tiêu đến năm 2020 đất nước chúng ta cơ bản trở thành nước công nghiệp mang tính hiện đại, thì đòi hỏi phải có một đội ngũ doanh nhân đủ mạnh, họ là lực lượng xung kích, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân nước ta không ngừng phát triển, trong đó có đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam. Họ đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện chiến lược toàn diện và tăng trưởng kinh tế, bảo đảm công ăn việc làm và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Trong những thành tích đó, có sự đóng góp đáng kể của các nữ doanh nhân Việt Nam.

Hậu phương vững chắc - Kết nối yêu thương

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, ủng hộ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương các chiến sĩ biển đảo đã nhận được sự sẻ chia ấm ấp, thiết thực, giúp họ yên tâm bám đất, bám biển, bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chương trình đã tổ chức buổi giao lưu “Phụ nữ Việt Nam, Doanh nhân nữ Việt Nam - Hậu phương vững chắc - Kết nối yêu thương” với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI; Thiếu tướng Bùi Sĩ Trinh - Bộ Tư lệnh  Quân chủng Hải quân.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết: Từ năm 40 sau công nguyên, các thế hệ phụ nữ đã phát huy được truyền thống của bà Trưng, bà Triệu. Chúng ta có hàng chục nghìn bà mẹ Anh hùng, có bà mẹ có tới 9 -10 người con đã hi sinh và tên tuổi của các bà mẹ đã đi vào lịch sử. Đường lối đổi mới đã mở ra hướng đi vững chắc cho chị em phụ nữ. Chúng ta là những người phụ nữ rất cần cù, năng động, sáng tạo, đã có nhiều đóng góp vào công cuộc thành công của nhà nước. Đội ngũ nữ doanh nhân được Đảng và Nhà nước quan tâm nên đã đạt được nhiều thành công trong công việc kinh doanh trên khắp mọi miền tổ quốc.

Nói về vai trò của nữ doanh nhân đối với sự phát triển của đất nước, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện nay ở Việt Nam, cứ 4 doanh nghiệp thì có 1 là nữ. Chị em phụ nữ thường kinh doanh trong lĩnh vực thương mại vừa và nhỏ, gắn liền với sự phát triển nông nghiệp nông thôn và liên quan đến an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Doanh nhân nữ thường làm ăn căn cơ hơn, tiết kiệm hơn, quản trị nhân sự cũng tốt hơn nam giới. Do có tấm lòng của người mẹ, người chị nên họ lo cho đời sống của anh em tốt hơn. Ngoài ra, họ còn luôn đi đầu trong các phong trào từ thiện.

Trong bối cảnh khó khăn, doanh nhân nữ và sự bền bỉ của doanh nhân nữ chính là sự "giảm sóc" rất tốt cho nền kinh tế. Tôi biết rất nhiều doanh nhân nữ đang âm thầm giải quyết bài toán kinh doanh. Nếu chỉ tính trên bài toán lỗ lãi thì có thể nhiều chị em đã phải đóng cửa sản xuất, nhưng họ đã không làm như vậy mà vẫn âm thầm sản xuất, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn công nhân, đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước.

VCCI đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thông tin, triển khai hiệu quả việc giúp doanh nhân nữ cân bằng được giữa gia đình và công việc sản xuất kinh doanh. Việc tổ chức nhiều hoạt động xã hội, chương trình doanh nhân nữ hướng về biển đảo hôm nay là một ví dụ cụ thể nhất.

Chia sẻ về kỷ niệm, ký ức đối với các doanh nhân nữ vượt biển đến với biển đảo, Thiếu tướng Bùi Sĩ Trinh cho biết, trong các chuyến đi thăm đảo Trường Sa, có rất nhiều đại biểu là nữ, doanh nghiệp nữ. Ấn tượng nhất là các chị, các mẹ đã đem đến cho người dân trên đảo những cái bắt tay, những tấm lòng, những vòng tay ấm áp, tiếp thêm sức lực cho các chiến sĩ hải đảo nơi đầu sóng ngọn gió của tổ quốc. Nhiều doanh nhân đã phát động phong trào trong chính cơ quan của mình, và đóng góp nhiều sức lực của mình cho biển đảo tổ quốc. Ông cũng thay mặt cán bộ chiến sĩ hải quân và nhân dân dàn CK1 gửi tới doanh nhân nữ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa và ông Vũ Tiến Lộc cũng gửi lời chúc tới các chị, các mẹ, nhất là các bà mẹ Việt Nam Anh hùng những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Vững niềm tin chiến thắng

Phần giao lưu tiếp theo với chủ đề “Vững niềm tin chiến thắng” với sự tham gia của Đại tá, nhà văn Chu Lai, doanh nhân Vũ Thị Thuận và Trung tá Tạ Thị Minh Sinh cũng đã góp phần hâm nóng hội trường. 

Từ phải qua trái: Nhà văn Chu Lai, doanh nhân Vũ Thị Thuận và Trung tá Tạ Thị Minh Sinh
tại buổi giao lưu

Khi được hỏi cảm nhận của mình về chuyến thăm Trường Sa, Đại tá, nhà văn Chu Lai cho biết: Hễ nói phụ nữ là tôi đã khâm phục, mà doanh nhân nữ hướng về biển đảo thì tôi càng khâm phục hơn. Chuyến đi thăm Trường Sa đã giúp tôi phá vỡ khái niệm hải đảo là nơi cô đơn, vắng vẻ. Trường Sa không còn cô đơn nữa khi có những tà áo dài phấp phới, tiếng khóc oa oa của trẻ nhỏ. Đó là tiếng khóc, âm thanh của Việt Nam, âm thanh của chủ quyền biển đảo. Tôi có cảm giác như đất liền đang ngay cạnh Trường Sa. Tôi rất ấn tượng khi thấy Trường Sa đẹp như một khu du lịch, nhưng điều làm tôi ấn tượng trên tất cả đó là dáng đứng kiêu hùng của người chiến sĩ.

Trước câu hỏi: là một doanh nhân rất quan tâm đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, điều gì thôi thúc chị nhiệt tình tham gia vào các hoạt động xã hội? Doanh nhân Vũ Thị Thuận cho biết: "Nếu tôi làm tốt trách nhiệm xã hội, tôi mới thấy mình làm tròn tránh nhiệm của một con người. Trường Sa hãy nhớ rằng hơn 80 triệu người dân Việt Nam đang hướng tới Trường Sa. Tôi cũng thấu hiểu hạnh phúc của người phụ nữ nên tôi biết các chị - những người vợ của các chiến sỹ ngoài hải đảo là những người phụ nữ thiệt thòi nhất vì phải xa chồng. Do đó chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh các chị".

Trung tá Phạm Thị Minh Sinh cũng chia sẻ: "Bản thân tôi là nữ vẫn thực hiện tốt trách nhiệm gia đình và làm tốt nhiều chức trách khác trong xã hội. Nhiều áp lực đã trải qua nhưng nhờ sự rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật, tổ chức… nên tôi đã vượt qua một cách dễ dàng".

Sau phần giao lưu với các vị khách mời, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chính thức phát động phong trào “Doanh nhân hướng về biển đảo tổ quốc”.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết: Các hoạt động quyên góp ủng hộ cho biển đảo là các hoạt động đã được triển khai từ lâu, không còn mới, nhưng để cho hoạt động này trở thành hoạt động lớn, có tính sâu rộng, VCCI chính thức phát động phong trào "Doanh nhân hướng về biển đảo tổ quốc". Nội dung không chỉ hướng về sản xuất, cải thiện đời sống của các chiến sĩ biển đảo mà còn phát động các doanh nghiệp đỡ đầu cho các chiến sĩ ở biển đảo phát triển sản xuất kinh doanh, cùng các hoạt động trợ giúp cho các gia đình ở biển đảo, cho các chiến sĩ ở biển đảo sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Hi vọng, cộng đồng doanh nghiệp, hội đồng doanh nhân nữ, bộ tư lệnh hải quân sẽ cùng sát cánh với VCCI vì mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và bà Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc VCCI chi nhánh Vũng Tàu trao hoa và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ (ThS. Vũ Thị Thuận - CT. HĐQT TRAPHACO người đứng ngoài cùng bên tay phải)

Sau hơn 1 giờ giao lưu, chương trình gặp gỡ đầu xuân mới, tự hào nữ doanh nhân Việt Nam, mùa xuân và những chặng đường nhìn lại với chủ đề doanh nhân hướng về biển đảo đã khép lại với nhiều niềm hi vọng vào sự thành công của cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam, niềm tin vào những người chiến sĩ kiên cường bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Thành tích nổi bật

  • Giải Nhất VIFOTEC

  • Giải thưởng quốc tế "The International Arch of Europe Award" của BID

  • Thương hiệu nổi tiếng Nhất ngành Dược Việt Nam

  • Giải thưởng Best enterprises, Best manager của Europe Business Assembly

Thông tin cần biết

Câu hỏi điều tra

Theo bạn, nước súc miệng cho trẻ em nên sử dụng khi nào?: