Hội thảo “Hoài Sơn - Những góc nhìn - Cơ hội và thách thức”

26/10/2012 - 17:03

Đến dự hội thảo có hơn 100 đại biểu và khách mời. Trong đó có đại diện của Ngân hàng thế giới;  đại diện của Vụ Y dược cổ truyền, Phòng quản lý dược liệu - Cục quản lý dược - Bộ Y tế, Hội Đông y thành phố Hà Nội; đại diện Khoa tài nguyên - Viện dược liệu, Bộ môn Thực vật, Bộ môn Dược học cổ truyền - Đại học Dược Hà Nội; và nhiều cá nhân, đơn vị đã tham gia cùng công ty trong quá trình thực hiện dự án. Đặc biệt với sự có mặt của các chuyên gia đầu ngành về dược liệu, y học cổ truyền, thực vật học, dược lý học như GS.TS. Phạm Thanh Kỳ, GS.TS. Phạm Xuân Sinh, TS. Trần Văn Ơn, GS.BS. Phó Đức Thuần đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết và bổ ích không chỉ đối với dược liệu Hoài sơn nói riêng mà cho cả ngành dược liệu Việt Nam nói chung.

Hội thảo đã đưa ra các thông tin về Hoài sơn dưới nhiều góc nhìn khác nhau, từ lịch sử cho đến hiện đại, từ những vai trò của Hoài sơn trong cuộc sống đến thực trạng về Hoài sơn hiện nay. 

Hội thảo tập trung giới thiệu kết quả nghiên cứu về Hoài sơn thông qua “Bộ Nhận diện cây thuốc Củ mài (Dioscorea persimilis), vị thuốc Hoài sơn (Tuber Dioscoreae persimilis)”, đây cũng là kết quả của dự án mà TRAPHACO nhận được tài trợ của Ngân hàng thế giới trong chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam (VID 2011). Lần đầu tiên ở Việt Nam có một công trình công bố một cách đầy đủ các nghiên cứu về Củ mài và Hoài sơn gồm nhiều các đặc điểm: Hình thái, vi phẫu, hóa học và DNA. Đặc biệt với kết quả nghiên cứu về DNA của cây Củ mài Việt Nam được công bố quốc tế là một trong những điểm mới không chỉ đối với Việt Nam mà cả thế giới . Bộ cơ sở dữ liệu DNA của cây Củ mài đăng ký trên Ngân hàng Gen thế giới (Genbank) giúp cho thế giới có thông tin về loài Dioscorea persimilis của Việt nam đồng thời cũng là căn cứ khoa học để khẳng định thương hiệu Dioscorea persimilis của Việt Nam. Theo kế hoạch ngày 27/10/2012 cơ sở dữ liệu về DNA của cây Củ mài Việt Nam sẽ được công bố trên Ngân hàng gen thế giới (GenBank), kết quả này cũng được thừa nhận tại  Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử Châu Âu (EMBL) và ngân hàng dữ liệu gen Nhật Bản (DDBJ).

Các đại biểu tham gia hội thảo đã đánh giá rất cao kết quả thu được của nhóm nghiên cứu không chỉ về mặt khoa học mà cả sự nỗ lực, cống hiến hết mình của những cán bộ trẻ để có thể hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ trong thời hạn chỉ có 1 năm.

Ds. Nguyễn Thị Vân Anh, người đang đồng thời chủ nhiệm 2 Dự án về Hoài sơn của TRAPHACO cùng với hai nghiên cứu viên chính DS. Lê Quân, ThS. Vũ Hương Thủy của nhóm nghiên cứu GreenPlan đã đưa ra các phân tích đánh giá cơ hội, thách thức của Hoài sơn trên đường hội nhập và nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của hội thảo cũng như các ý kiến góp ý của các chuyên gia.

Bên cạnh đó, với bài trình bày “TRAPHACO và Chiến lược sức khỏe xanh” Ths. Nguyễn Huy Văn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Traphaco đã nêu rõ quan điểm của công ty với thông điệp “Nguyên liệu xanh, công nghệ xanh, sản phẩm xanh là Sức khỏe xanh”.

Tham luận “Mỗi làng xã một sản phẩm (OVOP) - Nhìn từ góc độ phát triển dược liệu Việt Nam” do TS. Trần Văn Ơn - Đại học Dược Hà Nội trình bày đã đưa ra các mô hình phát triển dược liệu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở một số nước trên thế giới như Thái Lan, Nhật Bản. Bài tham luận cũng đã phân tích thực trạng phát triển dược liệu Việt Nam hiện nay và đưa ra một số giải pháp cho cả vấn đề chính sách quản lý của nhà nước cũng như thực thi ở doanh nghiệp.

Thay mặt ban lãnh đạo công ty, Tổng giám đốc ThS. Trần Túc Mã bày tỏ sự trân trọng với các nhà khoa học, các chuyên gia cũng như các địa phương, cá nhân đã giúp đỡ công ty trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của nhóm Nghiên cứu GreenPlan, ông Trần Túc Mã cũng thể hiện rõ quyết tâm của công ty trong việc thực hiện chiến lược sức khỏe xanh vì môi trường xanh, vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phồn vinh của đất nước.

                               Nhóm Nghiên cứu GreenPlan - P. Nghiên cứu và phát triển - Công ty CP Traphaco

Bài báo cáo của ThS. Nguyễn Huy Văn

Các đại biểu dự Hội thảo

 

Thành tích nổi bật

  • Giải Nhất VIFOTEC

  • Giải thưởng quốc tế "The International Arch of Europe Award" của BID

  • Thương hiệu nổi tiếng Nhất ngành Dược Việt Nam

  • Giải thưởng Best enterprises, Best manager của Europe Business Assembly

Thông tin cần biết

Câu hỏi điều tra

Theo bạn, nước súc miệng cho trẻ em nên sử dụng khi nào?: